Cách làm lẩu bò nhúng lá giang chua ngọt, thơm ngon, lạ miệng

Các món lẩu luôn là sự lựa chọn không thể thiếu trong những buổi họp mặt gia đình hay những ngày cuối tuần. Hôm nay, chuyên trang Bếp Amthuc.tip.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn một món lẩu đặc sắc, đó là lẩu bò nhúng lá lốt chua ngọt vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Thể hiện tài năng của bạn bây giờ!

Nguyên liệu cho món lẩu bò nhúng lá giang
cho 4 người

bò xô 1 kg
(hoặc phần thịt bò khác mà bạn chọn)

1 bó
(khoảng 400g)

Hành lá 2 chi nhánh

ngò 2 chi nhánh
(ôm rau mùi)

Rau mùi 1 chi nhánh
(mùi tàu)

ớt tươi 4 quả

gừng tươi 2 trong số

Tỏi 1 trong số

Cộng sả 2 chi nhánh

Cà chua 3 quả

chao 2 muỗng canh

bún tươi 1 kg
(kèm theo)

Dầu ăn 1 muỗng canh

muối hạt 1 muỗng canh

Gia vị thông thường 1 lít
(muối/bột ngọt/đường/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi

  • Với món ăn này, bạn có thể chọn các phần thịt bò như gầu bò, thăn bò, thăn bò, nạm bò tùy theo sở thích.
  • Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu là thịt bò ngon sẽ có độ săn chắc và đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay và không có mùi khó chịu, khác thường.
  • Không mua những miếng thịt bò có màu xanh tái hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, trên thớ thịt có đốm trắng và khi sờ vào có cảm giác nhão, dính.

Cách chọn mua lá giang tươi ngon

  • Chọn mua những lá có màu xanh đậm, vì đây là những lá già, to sẽ có vị chua ngon hơn những lá có màu nhợt nhạt.
  • Chọn những lá còn nguyên vẹn, không dập nát, không có quá nhiều đốm trắng hoặc đen trên lá.
  • Lá mua về nếu không dùng hết bạn nên bảo quản ngay trong tủ lạnh. Không nên rửa sạch rồi mới cho vào bảo quản sẽ làm lá nhanh hỏng.

Cách chọn mua cà chua tươi

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua có vỏ đỏ tươi, căng mọng vì đó là cà chua chín tự nhiên.
  • Khi sờ vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà tím, khi cầm có cảm giác chắc tay.
  • Không nên chọn mua những quả cà chua có màu sẫm, vỏ cứng vì đó là cà chua đã qua xử lý hóa chất hoặc đã chín.
  • Tránh chọn cà chua khi sờ vào thấy quá mềm, vỏ nhăn nheo không còn độ căng vì đó là cà chua già, để lâu ngày.

Nguyên liệu cho món lẩu bò nhúng lá giang

Cách nấu Lẩu bò nhúng lá giang

  • Sơ chế và ướp gầu bò

    Nếu mua thịt bò gầu để khử mùi hôi, bạn có thể dùng muối xát xung quanh miếng thịt, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Cắt gầu bò thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp gầu bò với 1/2 tỏi băm, gừng băm, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe ngò rí. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho gầu bò thấm gia vị.

  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác

    Rửa cà chua và cắt thành lát mỏng. Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.

    Lá lốt cắt bỏ phần sống lá, rửa sạch. Rau mùi, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần sả và tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp theo cho cà chua vào nồi đảo đều khoảng 5 phút cho đến khi cà chua chín mềm. Nêm thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa hành ngò và ớt băm nhỏ.

    Xào đều tay thêm khoảng 2 phút cho cà chua thấm gia vị thì cho vào nồi 1 lít nước, đậy nắp đun sôi.

  • Hoàn thành

    Khi nước dùng sôi, cho 1 thìa đường vào, nhúng lá lốt, ngò rí, ngò rí và hành lá vào.

    Chuẩn bị 1 tô bún vừa ăn, xếp vài miếng thịt bò lên trên. Khi nước trong lẩu còn đang sôi sùng sục, bạn chan nước ngập mặt tô bún để tái tái thịt bò và thưởng thức ngay.

  • Sản phẩm hoàn thiện

    Lẩu bò nhúng lá giang có sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt bò, vị chua thanh mát của lá giang xen lẫn chút cay cay của ớt vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.

    Thưởng thức món lẩu còn nóng hổi cùng gia đình vào ngày cuối tuần thì còn gì tuyệt hơn!

  • Leave a comment