Cách làm bún khô trộn tôm đơn giản đậm vị cực ngon miệng

Hôm nay Amthuc.tip.edu.vn giới thiệu đến bạn một món trộn hấp dẫn mà cách làm cực kỳ đơn giản, hãy vào bếp kết hợp bún khô, tôm tươi và một số loại rau thơm quen thuộc, thêm ít hành phi, đậu que. Lạc rang để làm bún tôm khô thơm ngon đúng vị!

Nguyên liệu làm hủ tiếu khô trộn tôm
cho 2 người

bún khô 10 gam

tôm tươi 200 gam

Đậu phộng rang 50 gam

Hành tím 3 trong số

Tỏi 1 trong số

Ớt 2 trái

Các loại thảo mộc và rau mùi 50 gam
(húng quế/ rau diếp/ húng quế/…)

Nước chanh 1 muỗng canh

nước mắm 2 muỗng canh

Đường 2 muỗng canh

tiêu xay 1 lít

Dầu ăn 3 muỗng canh

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, hình dáng thẳng, đuôi hơi gập, đầu và chân bám chắc vào thân tôm. Bên cạnh đó, cầm con tôm lên có cảm giác chắc tay, không có mùi hôi.
  • Không mua những con tôm mềm, đục, đầu và chân nhũn hoặc đen, tôm có mùi ôi thiu, thân cong, có dịch tiết lạ.

Nguyên liệu làm bún khô trộn tôm

Cách nấu Bún khô tôm

  • vật liệu chế biến

    Bún khô mua về, cho vào rổ, rửa sạch 2 lần rồi cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút trên lửa vừa cho đến khi bún mềm thì vớt ra ngâm vào nước lạnh, khi bún đã nguội hẳn , cho vào rổ và để khô.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tiếp đến bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi hạ lửa nhỏ, phi thơm hành cho đến khi chín vàng thì vớt ra chén.

    Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn cả hai.

    Rau thơm và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

  • chế biến tôm

    Tôm rửa sạch 1 lần với nước rồi bóc vỏ lấy phần thịt tôm, tách sống lưng tôm lấy hết chỉ đen rồi rửa lại.

    Tiếp đến, cho tôm vào chảo rang cùng 1 thìa dầu ăn trên lửa lớn, thấy tôm chuyển sang màu đỏ (có thể luộc hoặc hấp đến khi tôm chín).

    Mẹo sơ chế, gỡ chỉ tôm nhanh, sạch

    • Để lấy chỉ tôm nhanh nhất, bạn rạch một đường trên lưng tôm rồi dùng đầu tăm nhọn chọc chỉ tôm ra.
    • Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm và bóp nhẹ từ đuôi để lộ ra phân tôm, sau đó kéo nhẹ đầu tôm để rút chỉ tôm ra.
  • Làm nước chấm và trộn bún

    Cho vào tô khuấy đều các nguyên liệu gồm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm.

    Cho bún và tôm vào tô cùng nước sốt vừa pha, thêm 2/3 số hành khô phi vào, trộn nhẹ tay cho thấm gia vị.

    Tiếp theo, lấy một lượng bún trộn tôm vừa đủ ăn ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng, một ít rau thơm, rau mùi, một ít tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức.

  • Sản phẩm hoàn thiện

    Bún khô trộn tôm trông rất bắt mắt, sợi bún dai, tôm khô ngọt thịt, quyện với hành phi thơm phức, đậu phộng giòn, nước chấm chua ngọt có vị rất hấp dẫn.

  • Leave a comment