Bông xốp, mềm mịn với bánh Chiffon tự làm

Chiffon đã trở nên vô cùng quen thuộc với những ai yêu thích bánh ngọt bởi độ mềm, xốp, nhẹ và ẩm của bánh. Tranh thủ ngày cuối tuần rảnh rỗi, cùng vào bếp thử làm món bánh này theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm bánh chiffon
cho 3 người

Trứng 3 quả

Vanilla 1/2 muỗng cà phê

men 1/2 muỗng cà phê

bột làm bánh bông lan 6 muỗng canh
(Nếu không có cake flour thì cho 3 thìa bột mì + 3 thìa bột bắp trộn đều và rây ít nhất 3 lần)

Dầu ăn 3 muỗng canh

Sữa tươi 3 muỗng canh

Kem cao răng 1/2 muỗng cà phê

Đường 3 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê
(nếu bạn muốn thêm hương vị)

Dụng cụ: Lò nướng, khuôn bánh, spatula,…

Nguyên liệu làm bánh chiffon

Cách làm bánh Chiffon

 • Chuẩn bị

  Làm nóng lò ở 145 độ C, sử dụng chế độ 2 lửa (bật quạt), nướng trước 10 phút.

 • Đập trứng

  Đập 3 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Sau đó cho vào tô lòng đỏ 1/2 thìa vani, 1/2 thìa bột nở, 6 thìa bột mì, 3 thìa dầu ăn, 3 thìa sữa. Sau đó dùng máy đánh trứng, đánh ở tốc độ thấp trong 10s (không nên đánh lâu, vì hỗn hợp có bột nở, đánh lâu sẽ bị chai)

 • trộn bột

  Lòng trắng trứng cho vào tô khác, cho 1/2 thìa cà phê cream of tartar (để ổn định lòng trắng trứng khi đánh) vào tô, để máy ở tốc độ thấp, tăng dần tốc độ trung bình, đánh đến khi mịn. bọt trắng lớn rồi nhỏ dần. Cho từ từ 3 thìa đường vào, tăng tốc độ lên cao nhất, đánh đến khi lòng trắng trứng bông mềm mịn. Lòng trắng trứng đạt khi nhấc phới đánh lên tạo chóp nhọn và úp ngược âu đánh không bị đổ. Tránh đánh lòng trắng quá kĩ sẽ khó quyện vào hỗn hợp lòng đỏ.

  Lưu ý: Nếu không có cream of tartar thì thay bằng 1/2 thìa muối và 4-5 giọt nước cốt chanh

 • Nướng

  Múc 1/3 lòng trắng trứng ra, dùng phới lồng trộn đều bột rồi đổ lại bột vào âu lòng trắng trứng, trộn nhanh, dứt khoát nhưng nhẹ tay, từ ngoài vào trong. Lót đáy khuôn bằng giấy nến rồi cho bột vào khuôn, nhớ vỗ nhẹ cho bớt bọt khí.

  Đặt khuôn vào giá thấp nhất của lò nướng, bật trong 55 phút. Sau thời gian đó, lấy bánh ra khỏi khuôn. Kiểm tra bánh bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ lên bề mặt bánh, vết lõm sẽ phồng lên ngay là bánh đã chín.

  Khi bánh chín, lấy ra và úp ngược khuôn, đợi bánh nguội hoàn toàn thì dùng dao lấy bánh ra khỏi khuôn.

 • Sản phẩm hoàn thiện

  Chiffon thực sự là một loại bánh khó làm, không phải do nguyên liệu hay cách đánh kem hay trộn bột mà do cách nướng bánh. Mỗi lò có công suất khác nhau dẫn đến nhiệt độ khác nhau. Nếu nướng không đủ nhiệt và thời gian, bánh lấy ra dễ bị xẹp, lõm hoặc thắt eo, nướng ở nhiệt độ cao thì bề mặt bánh dễ nứt, nướng lâu ở nhiệt độ thấp thì bánh bị nhão. sẽ không nở hoặc khô. Vì vậy, mỗi lần nướng bánh, bạn phải canh lò đúng cách, ghi nhiệt độ và thời gian, rút ​​kinh nghiệm mới có thể cho ra mẻ bánh hoàn hảo.

 • Leave a comment